• Trang chủ
 • Các cặp tiền tệ. Đồng tiền cơ bản và đồng tiền định giá. Cặp tiền tệ chính và cặp tiền tệ ché

  Các cặp tiền tệ. Đồng tiền cơ bản và đồng tiền định giá. Cặp tiền tệ chính và cặp tiền tệ ché

  0
  237

  Các đồng tiền trên thị trường ngoại hối luôn luôn  được giao dịch theo cặp . Để biết được giá trị tương đối của một loại tiền thì bạn cần sử dụng một loại tiền khác để so sánh. Khi mà bạn mua một loại tiền, cũng đồng nghĩa với việc bạn tự động bán đi một loại tiền tệ khác.

  Картинки для Статьи currency pairs-01 (1).jpg

  Các cặp tiền tệ trong thị trường Ngoại hối thường được trình bày dưới dạng chữ viết tắt. Chẳng hạn như, EUR/USD là ký hiệu của đồng Euro so với đồng Đô la Mỹ, và USD/JPY là ký hiệu của đồng đô la Mỹ so với đồng Yên Nhật. Nếu bạn mua EUR/USD, thì là bạn đang mua đồng Euro và đang bán Đô la Mỹ. Nếu bạn bán EUR/USD, thì có nghĩa là bạn đang bán Euro và đang mua Đô la Mỹ.

  Đồng tiền đầu tiên trong cặp tiền tệ được gọi là base currency - đồng tiền cơ sở, trong khi đồng tiền thứ hai được gọi là quote hay là counter currency - đồng tiền định giá hay đồng tiền đứng sau. Giá của đồng tiền cơ sở luôn được tính toán bằng đơn vị của đồng tiền định giá.

  Ví dụ như, tỷ giá đối với cặp EUR/USD là 1.1000. Điều đó có nghĩa là một euro có giá là 1.1000 đô la Mỹ (một đô la và 10 cent).

  Các cặp tiền tệ thông thường vẫn được chia thành các loại cặp tiền tệ chính - major pair, cặp tiền tệ chéo - cross pair và cặp tiền tệ ngoại lai - exotic pair. Tất cả major pair - cặp tiền tệ chính đều có chứa đồng Đô la Mỹ và rất phổ biến trong giới đầu tư: EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, USD/CHF, AUD/USD vv.

  majors.jpg

  Cặp tiền tệ chéo Cross pair bao gồm hai loại tiền tệ phổ biến, nhưng không chứa đồng Đô la Mỹ. Các cặp tiền tệ chéo phổ biến nhất bao gồm đồng Euro, Yên Nhật và đồng Bảng Anh như: EUR/GBP, EUR/JPY, GPB/JPY, EUR/AUD vv.

  crosses.jpg

  Cặp tiền tệ ngoại lai Exotic pair là sự kết hợp giữa một loại tiền tệ chính và một loại tiền khác của một nền kinh tế mới nổi (Brazil, Mexico, Ấn Độ v.v.) hoặc nền kinh tế nhỏ (Thụy Điển, Na Uy v.v.) Cặp tiền tệ ngoại lai hiếm khi được giao dịch trên thị trường ngoại hối và thường có các điều kiện giao dịch ít hấp dẫn. 

  exotic.jpg

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!